5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ

Nhà cũ sau nhiều năm sử dụng, đã đến hạn, không còn đủ tiện nghi như trước nên đã đến lúc cần thay đổi, làm gì đó để trả lại vẻ đẹp như thưở ban đầu, đáp ứng công năng sử dụng và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Quá trình cải tạo sửa chữa nhà diễn ra theo nhiều bước khác nhau, trong đó thực hiện theo 5 giai đoạn cơ bản. Mỗi giai đoạn sẽ bao gồm những việc riêng rẽ.

Giai đoạn 1: Kế hoạch sửa chữa nhà

Giai đoạn 1 là thời điểm để xác định và lên kế hoạch sửa chữa nhà. Ở thời điểm này, gia chủ cần thực hiện 4 việc: Nghiên cứu tình trạng nhà + Lập kế hoạch sửa chữa với kinh phí chuẩn bị + Thuê đơn vị sửa nhà + Kiểm tra độ chịu lực và xin giấy phép sửa chữa.

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Kiểm tra tình trạng để sửa nhà

- Nghiên cứu tình trạng nhà để xác định sửa chữa như thế nào. Gia chủ chưa cần thuê đơn vị sửa nhà vội, hãy cân nhắc xem xét bằng cảm quan thông thường của mình rằng sẽ sửa nhà với những hạng mục toàn bộ hay riêng rẽ các phòng, có nâng tầng hay không.

- Lập kế hoạch sửa nhà với những hướng mong muốn cơ bản, tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình để quyết định yêu cầu chỉnh sửa sao cho phù hợp, giữ được tiện nghi vốn có và giải quyết những bất tiện khi sinh sống theo cấu trúc nhà cũ.

- Thuê đơn vị sửa nhà. Hiện nay, sửa nhà là trọn gói, bao gồm tất cả các hạng mục thực hiện đầy đủ nên được lựa chọn nhiều nhất. Có trường hợp chủ nhà muốn tự thuê kiến trúc sư thiết kế mới hoặc nhà thầu thi công như thế sẽ mất thêm thời gian và công sức thuê các công ty khác nhau hoặc tự mua vật tư mệt nhọc.

- Thực hiện kiểm tra độ chịu lực nhà cũ và hợp với bản vẽ kiến trúc để xin giấy phép sửa nhà theo quy định. Quá trình này cần thực hiện bởi kiến trúc sư chuyên nghiệp nhằm đảm bảo nghiên cứu kết cấu kỹ càng, tránh phải sửa chữa thay mới liên miên. Nếu độ chịu lực của nhà đã yếu thì cần xây nhà mới để đảm bảo an toàn là điều cần để chú ý sâu rộng.

Khi chuẩn bị kế hoạch sửa nhà xong và thuê cong ty sua nha uy tin thì chủ nhân cùng cơ sở thực hiện sửa nhà bước vào những giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Thiết kế mới nhà ở


Với kế hoạch đề ra, hiện trạng nhà và đội ngũ kiến trúc sư bạn thuê, chủ nhà lên ý tưởng đã chuẩn bị tặng kèm theo lời khuyên hữu tích tư đội ngũ kiến trúc sư để xác minh không gian nên chỉnh sửa như thế nào? Sự chuyên nghiệp cuả kiến trúc sư với những lý giải hợp lý sẽ cùng chủ nhà tính toán kết hoạch thiết kế nhà mới dựa theo nhà cũ tốt nhất.

Kế hoạch bản vẽ thiết kế mới cho nhà phải tuân thủ theo giấy phép đã xin, kông lấn chiếm vỉa hè, diện tích đất nhà khác, kiến thiết đảm bảo đủ tiện nghi cho cuộc sống của gia đình…

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Thiết kế kiến trúc nhà mới

Hồ sơ bản vẽ thiết kế mới cho nhà sẽ do công ty thiết kế kiến trúc thực hiện với bàn giao bao gồm các chi tiết thiết kế chung từ:

- Phối cảnh không gian, hình ảnh 3D chân thực

- Mặt bằng chi tiết các tầng, cầu thang, các khu vực nhà vệ sinh, lối đi lại, mái…

- Chi tiết kết cấu, kiến trúc theo mặt cắt, mặt đứng, mặt trước mặt sau…

- Hệ thống điện nước.

- Một số mặt bằng phối cảnh sơ bộ khác.

Bên cạnh đó là mức dự toán kinh phí của kiến trúc sư theo từng gói vật tư riêng, nếu lựa chọn dịch vụ sửa nhà trọn gói. Có những gói giá thường và có những gói giá vip, tính theo diện tích m2 các khu vực sàn, móng, tầng khi xây dựng nhà.

Thiết kế kiến trúc đem lại cái nhìn toàn cảnh về nhà mới trong tương lai. Với sửa nhà, dựa trên nền nhà cũ, kiến trúc mới sẽ thay đổi giúp quý khách hình dung và giám sát sửa chữa thuận lợi.

Giai đoạn 3: Tiền thi công


Đây là giai đoạn mà sau khi gia chủ cùng nhà thầu đạt được thống nhất thiết kế kiến trúc nhà mới thay đổi. Thời điểm này tiến hành tháo dỡ để chuẩn bị sửa chữa. Tùy từng hạng mục sửa chữa phòng hay sửa toàn bộ nhà, sửa nhà nâng tầng ,mà các việc cần thực hiện sẽ khác nhau.

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Chuẩn bị thi công nhà


Tính tổng thể thì có những việc cơ bản:

- Tháo dỡ các bộ phận cửa, thiết bị vệ sinh, hệ thống điện nước…di chuyển đến nơi khác

- Dóc tường, dỡ gạch các khu vực hư hỏng nếu có.

- Vị trí cầu thang nếu có sửa đổi thì cần phá bỏ, sửa mới.

- Hút hầm cầu, bể phốt để tiến hành sửa chữa thuận lợi.

Sửa nhà như thế nào thì công việc tiền thi công sẽ theo đó mà nhanh hay lâu hơn. Đây là giai đoạn chuẩn bị để tiến tới việc thi công sửa chữa. Các hạng mục sửa chữa ở từng khu vực sẽ được đơn vị thực hiện phân chia theo kế hoạch của họ nhằm thực hiện sửa nhà an toàn và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn 4: Thi công sửa chữa


Giai đoạn này được thực hiện với các công việc gia cố các hạng mục kém vững chắc của ngôi nhà đồng thời hoàn thiện công trình với thiết kế mới. Nếu chỉ sửa chữa phòng nhỏ thì sẽ không tốn thời gian để trát lại xát, sơn tường hay thay đổi nội thất. Trường hợp sửa nhà toàn bộ hoặc nâng tầng thì có nhiều công việc hơn.

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Tiến hành sửa chữa

Cụ thể, để đảm bảo cho công trình sau này ổn định, chắc chắn thì khi thi công sửa chữa phải hoàn thiện:

- Xử lý phần cột kéo và phần móng bổ sung nếu là sửa nhà nâng tầng. Công việc này thực hiện nhằm đảm bảo độ vững cho ngôi nhà khi xây thêm tầng mới.

- Gia cố móng, dầm sàn, nền nhà với các tiêu chuẩn chắc chắn để đảm bảo tuổi thọ cho ngôi nhà lâu hơn về sau.

- Tiến hành cải tạo và xây dựng lại nhà với các công việc sửa chữa tường, sơn lại, lắp đặt hệ thống điện nước mới (nếu hệ thống cũ còn dùng được thì cân nhắc để lại nhưng để phù hợp với nhà sửa mới và tránh sửa chữa thường xuyên thì nên thay lại), xây dựng các hạng mục cần thiết, cầu thang mới, mái bằng…theo thiết kế nhà mới.

Sau khi hoàn thiện sửa chữa, giai đoạn này sẽ đem lại ngôi nhà với tấm áo mới, vững chắc và an toàn hơn.

Giai đoạn 5: Thiết kế và thi công nội thất


Thiết kế nội thất có thể thực hiện khi bắt đầu thiết kế kiến trúc mới để phê duyệt hoặc trong quá trình sửa chữa thì đơn vị sửa nhà cung cấp hồ sơ nội thất để gia chủ phê duyệt, sau khi có nhà mới thì tiến hành thi công.

Thiết kế nội thất cho phép chủ nhà biết được không gian nhà mới sau cải tạo với những hình ảnh phối cảnh 3D, các dự toán kinh phí để hoàn thiện nội thất. Phần thiết kế này rất quan trọng để chủ nhà quyết định lựa chọn hướng sắp xếp, phong cách cũng như sử dụng tận dụng nội thất cũ hay thay mới….

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Thiết kế nội thất

Sau khi chủ nhà duyệt phương án, công ty thi công nội thất, hoàn thiện các hạng mục nội thất trong từng phòng, thuộc nhà mới. Hoàn thiện nội thất là đã xong quá trình cải tạo.

5 giai đoạn cơ bản của cải tạo sửa chữa nhà cũ
Sửa nhà cùng Xây Dựng Nhà Xinh

Theo như quy trình cải tạo sửa chữa nhà ở thì gia chủ sau khi nhận thông báo nhà hoàn thiện tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng theo quy định. Sửa nhà vẫn có bảo hành theo thời hạn chung và bảo trì lâu dài, bảo vệ và đồng hành cùng quý khách trên chặng đường an cư nhà mới. Tùy theo từng đơn vị xây nhà mà thời gian bảo hành có khác nhau. Với Xây Dựng Nhà Xinh thời gian bảo hành chung là 1 năm, các món đồ nội thất đều có bảo hành riêng và bảo trì mãi mãi.

Trên đây là 5 giai đoạn để hoàn thành sửa chữa nhà, quý vị tham khảo nhằm lên kế hoạch sửa chữa hợp lý! 

===>>> 6 chú ý khi cải tạo nhà lô phố thành shop bán hàng

Tin liên quan
Thiết kế nội thất phòng khách và một số sai lầm thường gặp

Khi thiết kế nội thất phòng khách chúng ta thường mắc một số sai lầm. Và từ đó dẫn đến việc bạn sẽ không thể nào sở hữu không gian đẹp và tiện nghi như ý muốn.

Thiết kế nội thất đẹp cho nhà bếp và những điều cần lưu tâm

Cần có những lưu tâm, các chú ý nhất định khi thiết kế nội thất đẹp cho nhà bếp. Thiết kế đúng và không mắc sai lầm để có được không gian đẹp hoàn hảo và tiện nghi.

Cách bố trí phòng làm việc của giám đốc hợp phong thủy

Phong thủy phòng làm việc là một trong những yếu tố quan trọng. Hãy tham khảo ngay cách bố trí phòng làm việc của giám đốc hợp phong thủy dưới đây.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ
Tư vấn miễn phí
Gửi yêu cầu đến nhà xinh
Công trình tiêu biểu