7 điều cấm kỵ khi thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy

Khi thiết kế và thi công nội thất bất kỳ không gian nào trong nhà ở thì phong thủy là yếu tố đặc biệt quan trọng cần chú ý. Đối với không gian nhà bếp không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là nơi quây quần của các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc mệt nhọc. Việc thiết kế, bố trí nội thất trong nhà bếp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hòa khí trong gia đình nên yếu tố phong thủy đặc biệt quan trọng cần chú ý. Cùng ghi nhớ 7 điều cấm kỵ trong bộ trí phòng ngủ theo phong thủy mà Xây Dựng Nhà Xinh tổng hợp qua bài viết dưới đây nhé.
 

Thiết kế nội thất nhà bếp tránh cửa phòng bếp đối diện với cửa ra vào


Theo quan niệm trong phong thủy, nếu mở của ra mà nhìn thấy lửa sẽ khiến cho tiền của tiêu tan theo lửa, ảnh đến tài vận của gia đình. Cùng với đó, nếu thiết kế cửa bếp như thế cũng mang đến cảm giác khó chịu cho những vị khách đến chơi nhà khi ngay vừa bước chân đến căn phòng đã nhìn thấy bếp mang đến cảm giác bức bối, khó chịu.

Thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy
Chú ý đến việc bố trí vị trí cửa nhà bếp

Cũng theo quan niệm phong thủy, nếu như bố trí cửa bếp và cửa chính đối diện nhau cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và hòa khí trong gia đình. Nếu như đặt cửa bếp ở vị trí này sẽ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình không tốt,đặc biệt là cửa người phụ nữ trong gia đình vì đây là người giữ lửa, trực tiếp thực hiện các hoạt động trong bếp. Bếp có tính hỏa nếu đặt đối diện cửa chính cũng khiến ảnh hưởng đến hòa khí cũng như sự hòa thuận trong gia đình. Do đó, khi thiết kế nội thất cần đặc biệt tránh đến yếu tố này để mang đến may mắm cho gia đình.
 

Thiết kế nội thất tránh dùng chung cửa lớn nhà bếp với cửa nhà vệ sinh


Trong thiết kế nội thất của những ngôi nhà hiện đại thì việc bố trí không gian khép kín để mang đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng được ưu tiên hàng đầu. Do đó, việc thiết kế nhà bếp chung không gian với nhà vệ sinh không còn quá xa lạ. Điều quan trọng ở đây đó là bạn nên tránh việc dùng chung cử lớn nhà bếp với nhà vệ sinh. Theo quan niệm phong thủy thì bếp có tính hỏa, nhà vệ sinh có tính thủy sẽ tương khắc nhau mang đến những điềm không tốt.

Tư vấn thiết kế nhà bếp theo phong thủy
Cửa nhà vệ sinh và nhà bếp không dùng chung nhau

Nhà bếp là không gian nấu những bữa ăn ngon cho gia đình nên khu vực này luôn phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng để mang đến những bữa ăn ngon nhất. Do đó, nếu dùng chung phòng bếp cửa lớn với nhà vệ sinh sẽ gây ra cảm giác khó chịu bởi mùi, vi khuẩn…sẽ khiến mang đến cảm giác bữa ăn không ngon. Do đó, việc thiết kế nội thất cũng đặc biệt chú ý đến yếu tố này để có không gian hoàn hảo nhất.
 

Thiết kế nội thất phòng bếp sàn nhà không cao hơn phòng khách


Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay đang ngày càng phổ biến lối thiết kế liên thông giữa nhà bếp và phòng khách. Và một lưu ý trong lối thiết kế này đó là việc sàn nhà bếp không được cao hơn phòng khách. Theo quan niệm phong thủy, phòng khách là nơi thu hút những vượng khí tốt trong gia đình nên cần thiết kế làm trung tâm nhất. Vì thế,sàn nhà bếp không được cao hơn sàn phòng khách nếu không sẽ gây ra sự chênh lệch về vượng khí sẽ khiến mất cân bằng cho ngôi nhà.

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà bếp
Thiết kế sàn nhà bếp và phòng khách ngang nhau

Có nhiều cách để phân tuân thủ yếu tố phong thủy này khi thiết kế nội thất nhà bếp. Đối với thiết kế liên thông phòng khách và nhà bếp thì việc thiết kế ngang bằng cũng sẽ là một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Cùng với đó, bạn có thể thiết kế phòng khách cao hơn nhà bếp một bậc để giúp mang đến ý nghĩa sự phát đạt trong gia đình.
 

Thiết kế nội thất nhà bếp tránh đặt bếp ngay cạnh cửa sổ


Việc đặt bếp ngay cạnh cửa sổ trong thiết kế nhà bếp vừa không phù hợp yếu tố phong thủy, vừa mang đến những bất tiện trong quá trình sinh hoạt nên cần tránh.

Theo phong thủy, khi đặt bếp cạnh ngay cửa sổ khi nấu ăn sẽ gây ra hao tán tiền của trong gia đình. Bởi vì khi đó sẽ có gió tác động ảnh hưởng đến ngọn lửa và từ đó sẽ khiến cho tiền của trong gia đình bị hao tổn đi.

Tư vấn thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy
Không nên đặt bếp ăn ngay cạnh cửa sổ

Cùng với đó, đặt bếp ăn ngay cạnh cửa sổ sẽ khiến cho gió tác động đến quá trình nấu nướng sẽ gây khó khăn trong quá trình nấu ăn cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Do đó, việc lựa chọn vị trí đặt bếp nấu trong thiết kế nội thất nhà bếp đặc biệt quan trọng, hãy chọn nơi có che chắn cũng như thuận tiện nhất trong quá trình nấu ăn.
 

Thiết kế nội thất nhà bếp không nên để kệ sau bếp là không gian trống


Trong thiết kế nội thất nhà bếp thì kệ bếp là khu vực đặc biệt quan trọng khi chúng mang đến sự tiện lợi trong quá trình sinh hoạt. Đồng thời, đây cũng là vị trí ảnh hưởng không nhỏ đến vượng khí chung cho toàn bộ ngôi nhà. Thông thường, kệ bếp sẽ là nơi đặt bếp nấu mà đây là nơi tạo ra sự ấm nóng về sức khỏe, hạnh phúc cho cả gia đình. Do đó, tuyệt đối không được đặt kệ bếp “chơi vơi” không có chỗ dựa sẽ gây ra cảm giác trống vắng cũng như những vượng khí tốt trong gia đình không được tốt.

Phong thủy trong thiết kế phòng bếp
Khu vực kệ bếp cần có chỗ dựa chắc chắn

Tốt nhất khi thiết kế nội thất nhà bếp thì kệ bếp nên đặt sát tường để tạo cảm giác có chỗ dựa chắc chắn. Việc này cũng giúp tạo cảm giác không gian nhà bếp rộng ra cũng như mang đến sự thuận tiện cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt.
 

Thiết kế nội thất nhà bếp tránh đặt bếp đối diện bồn rửa


Việc lựa chọn vị trí đặt bếp đặc biệt quan trọng khi tiến hành thiết kế nội thất nhà bếp vì vừa phải đảm bảo yếu tố phong thủy cũng như thuận tiện nhất trong quá trình sinh hoạt. Bếp nấu cần đặc biệt tránh đặt đối diện bồn rửa hay bể nước. Bởi theo quan niệm phong thủy thì bếp và bồn rửa tương khác nhau với hỏa và thủy. Nếu như thế sẽ khiến tiền tài cũng như vận khí tốt trong gia đình bị hao tốn không ít. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về điều này để đảm bảo được yếu tố phong thủy tốt nhất cũng như thuận tiện cho các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng.

Tư vấn thiết kế nhà bếp theo phong thủy
Chú ý vị trí đặt của bếp nấu so với bồn rửa

Thiết kế nội thất nhà bếp chú ý đến vị trí


Việc vị trí đặt phòng bếp phụ thuộc chặt chẽ vào quá trình thiết kế kiến trúc cũng như đặc điểm cụ thể của từng ngôi nhà. Do đó, hãy cân nhắc đến các yếu tố phong thủy về vị trí nhà bếp ngay từ khi lên phương án thiết kế chúng. Nhà bếp là không gian quan trọng cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí của toàn gia đình. Hãy chú ý đến việc cân đối chung với toàn ngôi nhà cũng như đến việc tạo cấu trúc cho việc bố trí các đồ nội thất trong không gian sau này để có được không nhà bếp hợp phong thủy, mang đến may mắn cho gia đình mình.

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà bếp
Chọn vị trí đặt nhà bếp hợp phong thủy

Trên đây là 6 điều cần chú ý trong phong thủy khi thiết kế nội thất nhà bếp theo phong thủy mà Xây Dựng Nhà Xinh tổng hợp để mang đến may mắn, thuận lợi cho các thành viên trong gia đình trong cuộc sống.Hãy tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để có được không gian nhà bếp hoàn hảo nhất.

>>> 20 kiêng kỵ phong thủy với phòng bếp và nhà vệ sinh nên nhớ

Tin liên quan
Cuộc sống viễn mãn với các lưu ý quan trọng khi xem phong thủy nhà ở

Khi xem phong thủy nhà ở chúng ta nên nhớ các lưu ý quan trọng, như vậy sẽ có ngay không gian sống vô cùng sang trọng, viên mãn và may mắn, thịnh vượng.

Thiết kế thi công nội thất chung cư đảm bảo phong thủy

Khi thiết kế thi công nội thất cho chung cư cần đảm bảo được yếu tố phong thủy để đem đến giá trị thẩm mĩ cũng như may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu về số đo cửa theo phong thủy

Khi tìm hiểu về số đo cửa theo phong thủy sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và giúp thiết kế cửa nhà đảm bảo kích thước, hợp phong thủy cũng như là thẩm mĩ hơn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ
Tư vấn miễn phí
Gửi yêu cầu đến nhà xinh
Công trình tiêu biểu